Lắp Đặt Âm Thanh Thông Báo Chuẩn – Cách Chọn Loa Và Setup

Đối với nhiều người, khi nhìn thấy một hệ thống phát thanh công cộng. Thì sẽ nghĩ đó là một hệ thống với nhiều loa được đấu nối rất phức tạp. Nhưng thực ra lại không phải như vậy. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn loa. Cách setup, đấu nối dây sao cho phù hợp với những hệ thống âm thanh thông báo như siêu thị, chung cư, trường học, xí nghiệp, bệnh viện…

Trong một hệ thống âm thanh thông báo thì thường xuyên phải kết nối với rất nhiều loa. Và ở những khoảng cách khá xa. Vì thế sẽ không tránh khỏi việc tín hiệu bị suy giảm theo khoảng cách, làm giảm chất lượng âm thanh. Vậy phải kết nối như thế nào để hệ thống truyền thanh đạt đươc hiệu quả cao nhất. Dưới đây là một vài chia sẻ sẽ giúp bạn tìm ra cho mình một giải pháp tối ưu nhất khi setup những hệ thống âm thanh như thế.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều dòng loa và amply được thiết kế dành riêng cho phát thanh công cộng. Và vì những thiết bị này chủ yếu phục vụ cho mục đích thông báo. Nên bạn chỉ cần chọn những loại cho âm thanh to rõ là được. Nó không cầu kì như những dàn âm thanh hi-end cao cấp hoặc những hệ thống âm thanh sân khấu, nghe nhạc…

Lắp đặt âm thanh thông báo
Những bộ khuếch đại âm thanh công cộng thường có ngõ ra cho loa theo dạng trở kháng thấp và ngõ ra trở kháng cao sử dụng điện thế cho loa thông báo. Ngõ ra trở kháng thấp thường được sử dụng để kết nối ít loa (từ 1 đến 4 loa) và khoảng cách giữa ampli với loa phải ngắn (khoảng 10m).

Còn ngõ ra trở kháng cao thì thường sử dụng khi kết nối với nhiều loa và  ở một khoảng cách xa. Loa điện thế là một lựa chọn tối ưu để kết hợp với các ngõ ra trở kháng cao. Đối với hệ thống âm thanh công cộng, để tránh việc đấu nối sai và đạt hiệu quả truyền thanh. Thông báo thì nên sử dụng loa trở kháng cao là tốt nhất.

Kết nối loa trở kháng thấp trong lắp đặt âm thanh thông báo

Cần phải thiết kế sao cho tổng trở kháng vào của loa lớn hơn trở kháng ra của ampli thông báo. Khi tổng trở kháng loa thấp hơn tổng trở kháng ra của bộ ampli. Thì sẽ dẫn đến kết quả là hoạt động không ổn định và bộ ampli hoạt động sai chức năng.

Khoảng cách nối giữa ampli và loa là nhỏ hơn 10m. Nếu khoảng cách lớn hơn. Công suất ra từ ampli sẽ làm nóng dây dẫn, và không thể cung cấp đủ công suất cần thiết cho loa hoạt động.

Kết nối loa trở kháng cao trong lắp đặt âm thanh thông báo

Trong hệ thống  âm thanh thông báo. Để bao phủ một diện tích rộng nên khoảng cách nối dây loa là rất lớn. Vì vậy người ta thường dùng kết nối trở kháng cao. Trong tất cả các loa có biến áp sẽ được mắc song song. Tránh sử dụng những loa này với loa không có biến áp.

Ở kết nối trở kháng cao, khi bạn mắc các loa song song. Nó sẽ rất hữu hiệu khi thiết kế sao cho tổng đầu vào loa nhỏ hơn công suất ra của tăng âm. Điều này sẽ giúp loại bỏ tính toán trở kháng phức tạp.

Với 10 năm hoạt động cùng đội ngũ nhân viên có bề dày kiến thức và kinh nghiệm. Giải pháp Âm thanh Hữu Thiên đã tư vấn, lắp đặt thành công hệ thống âm thanh cho nhiều nhà xưởng, khu công nghiệp ở TPHCM. Hữu Thiên là nhà phân phối thiết bị uy tín xứng đáng để bạn lựa chọn.

Truy cập ngay tại http://huuthien.com.vn/ để được tư vấn nhanh chóng .

 Thông tin công ty 

Địa chỉ: 15D Đường số 22, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Website: http://huuthien.com.vn/

Số điện thoại: 0914.164.660

Email : giaiphapamthanh@gmail.com

#amthanhthongbao #huuthienaudio #thietkeamthanhthongbao

Leave a Reply